Làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả?

Kỹ năng quản lý thời gian và tổ chức công việc hiệu quả: Thời gian có thể ví như tiền bạc, bạn phải học cách đầu tư thời gian chứ không học cách tiêu dùng thời gian. Đầu tư thời gian sẽ sinh lời, ngược lại, tiêu dùng thời gian sẽ mất đi…

 

Quỹ thời gian của mọi người là như nhau, điều quan trọng là chúng ta làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao bắt buộc chúng ta phải có kỹ năng làm việc tốt để có thể thích nghi được với nó giúp chúng ta dễ dàng đạt được kết quả cao trong công việc và trong các mối quan hệ khác ngoài xã hội.

Một ngày có 24 giờ, mỗi tuần chỉ có 7 ngày thế nhưng có những người họ chẳng làm được việc gì trong khi một số người lại làm được hàng ngàn việc có ý nghĩa cho cuộc sống của họ? phải chăng đó là sự khác nhau giữa thói quen sử dụng thời gian của người thành đạt và những người bình thường khác? Vậy để sử dụng thời gian của mình một cách tốt nhất thì mỗi cá nhân phải nhận định năng lực của mình và hiểu rõ những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trước khi nhận một công việc gì hoặc đối mặt với tình huống nào đó để từ đó biết được mình đang mong muốn gì trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp sắp xếp thời gian hợp lý nhất:

Hạn chế sự xáo trộn

 

Nếu nhà của bạn có nhiều thứ bừa bộn quá, chẳng hạn như những đồ đạc bạn không sử dụng đến hoặc không cần thiết bạn nên chấm dứt việc lãng phí thời gian vào việc sắp xếp những thứ đó gọn gàng nữa. Hãy cho những người cần sử dụng đến nó, hoặc vứt bỏ những đồ đạc không có thể sử dụng nữa. Bnạ nên có một kế hoạch rõ ràng để làm cho cuộc sống của mình thoải mái và “bớt bận rộn” hơn.

Đừng cố gắng quá sức

Thay vì bạn cố sức để dọn dẹp công việc nhà và những việc lặt vặt thì bạn có thể dùng máy hút bụt – một thứ công nghệ tiến tiến đã được tạo ra để “phụ giúp” con người. Có lẽ, bữa ăn là phần chính yếu trong cuộc sống của chúng ta vì vậy việc nấu ăn tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, bạn nên mua thức ăn để sẵn trong tủ lạnh. Như vậy sẽ tiết kiệm được công sức cũng như thời gian của bạn rất nhiều. Buổi tối, bạn nên chuẩn bị quần áo để mặc cho ngày mai. Như thế bạn sẽ không bị vội vàng vào buổi sáng mỗi ngày. Khoảng thời gian này bạn có thể dành cho việc ăn sáng cho đầy đủ năng lượng và suy nghĩ về những kế hoạch cần làm trong suốt cả ngày đang chờ đợi bạn. Bạn cũng nên bỏ một chút thời gian để lên kế hoạch cho công việc nhà như vậy có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian làm những công việc khác quan trọng hơn.

Những việc “nên” làm

Bạn thường cảm thấy như thế nào khi bạn phải làm những việc mình không thích nhưng bạn cảm thấy “nên”làm? Trong một tuần, cố gắng loại những từ “nên”, “phải” ra khỏi vốn từ vựng của mình. Chỉ làm những việc mà bạn thấy cần thiết phải làm hoặc thật sự muốn làm. Và hãy xem, bạn đã “dành” ra được bao nhiêu thời gian. Đừng có ngại khi phải từ chối những lời “rủ rê” của bạn bè mà bạn không muốn đi đồng nghĩa với việc bạn cần phải dành thời gian cho riêng mình

Lập kế hoạch và những việc ưu tiên cần làm ngay

Hầu hết chúng ta luôn dành một khoảng thời gian rất lớn để làm những thứ mà chúng ta không nghĩ là chúng quan trọng. Do đó, hãy lập ra một danh sách những việc quan trọng nhất, ưu tiên thời gian làm trước. Ví dụ như việc: tìm một công việc mới, chúc mừng sinh nhật bạn, thăm những người thân… Tối chủ nhật, bạn nên bỏ một chút thời gian để lên lịch cho tuần mới và ghi chú vào những công việc quan trọng, cần dành nhiều thời gian.

https://careerbuilder.vn

Tin cùng danh mục.